ReadyPlanet.com
dot
dot
ดูแลครรภ์ 40 สัปดาห์
dot
bulletเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
bulletสัญญาณแบบนี้...ท้องแล้วจ้า
bulletแพ้ท้องทำอย่างไร
bulletพาคุณแม่ไปฝากครรภ์
bulletสิ่งที่แม่ควรปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์
bulletครรภ์ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ
bulletดูแลครรภ์ 40 สัปดาห์
bulletการเตรียมพร้อมก่อนคลอด
bulletการเจ็บท้องและการคลอด
dot
แม่ท้องต้องวางแผน
dot
bulletสิทธิประกันสังคม
bulletราคา Package คลอด
bulletShopping List
bulletเลือกกุมารแพทย์ให้ลูก
bulletราคานมผสม
dot
แนะนำคุณหมอ
dot
bulletสูติ-นรีแพทย์
bulletกุมารแพทย์
dot
Recommended Links
dot
bulletเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
bulletหมอชาวบ้าน
bulletห้องสมุดศิริราช
bulletBussaba Bangkok Boutique Hotel Suvarnabhumi Airport
bulletมีบุตรยาก
bulletร้านนมแม่
bulletของใช้สำหรับแม่และเด็ก
dot
Newsletter

dot


ทดสอบเพศทารก
ร้านนมแม่
bfd center


ครรภ์ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ article

 การตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักจะดำเนินไปอย่างปกติและราบรื่น แต่ก็มีบางภาวะที่แพทย์คิดว่า อาจจะมีโอกาสเกิดปัญหายุ่งยากซับซ้อนขึ้นได้ จึงต้องมีการติดตามดูแลการตั้งครรภ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งปัญหาเหล่านั้นก็ได้แก่

  • โลหิตจาง ผู้หญิงส่วนมากมักมีภาวะโลหิตจางเล็กน้อยก่อนตั้งครรภ์ เพระร่างกายขาดธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไข เพื่อพร้อมรับมือกับความต้องการธาตุเหล็กที่เพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ รวมทั้งการเสียเลือดระหว่างคลอด การป้องกันโลหิตจางทำให้ได้โดยการกินอาหารหลากชนิดให้ครบหมู่ โดยเฉพาะอาหารที่มีธาตุเหล็กมาก เช่น เนื้อแดงไม่ติดมัน ปลาทูน่า ผักโขม ผักปวยเล้ง ตับ เป็นต้น ถ้าแพทย์ตรวจพบว่ามีอาการโลหิตจาง อาจจะจัดธาตุเหล็กเสริมให้ โดยควรกินหลังอาหารมื้อหนัก เพราะเหล็กจะทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร และอาจทำให้คลื่นไส้หรืออาเจียนได้
  • เบาหวาน หากแม่เป็นโรคเบาหวานอยู่ก่อนแล้ว ต้องควบคุมอย่างระมัดระวัง  โดยการเช็คน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติสม่ำเสมอ โดยแพทย์จะให้อินซูลิน โดยปรับขนาดให้เหมาะสม และคุณแม่ก็ต้องระวังเรื่องอาหารการกินร่วมด้วย และต้องไปตรวจครรภ์บ่อยกว่าปกติ ซึ่งบางรายก็พบภาวะเบาหวานอย่างอ่อนๆ ระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งจะหายไปเองหลังจากคลอดไม่นาน
  • ปากมดลูกปิดไม่สนิท ในการตั้งครรภ์ปกติ ปากมดลูกจะปิดสนิทจนถึงเวลาคลอด แต่หากคุณแม่มีอาการแท้งซ้ำหลังช่วง 3 เดือนแรก อาจเกิดจากสาเหตุของมดลูกไม่แข็งแรงและปากมดลูกปิดไม่สนิท แพทย์มักแนะนำให้มีการผ่าตัดเล็ก เพื่อเย็บรูดปากมดลูกให้ปิดสนิทตั้งแต่ช่วงแรกของการตั้งครรภ์ และเอาไหมเย็บออกเมื่อเจ็บท้องคลอด
  • ครรภ์เป็นพิษ เป็นอาการที่พบบ่อยในการตั้งครรภ์ช่วงท้าย มักมีอาการความดันโลกหิตสูงเกิน 140/90 น้ำหนักตัวของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ข้อเท้า เท้า หรือมือบวม ตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะ ถ้ามีอาการเหล่านี้ แพทย์ต้องดูแลเป็นพิเศษ และถ้าความดันโลหิตสูงควบคุมไม่ได้ อาจจะเกิดอันตรายมาก ทำให้ชักหรือหมดสติได้ แพทย์จะแนะนำให้คุณแม่พักผ่อนมากๆ อาจมีการให้ยาลดความดัน งดอาหารที่มีรสเค็มจัด ถ้าอาการรุนแรงอาจจะต้องรักษาอย่างใกล้ชิดในโรงพยาบาล และแพทย์อาจจะกระตุ้นให้เกิดการคลอดขึ้น
  • ทารกเล็กกว่าอายุครรภ์ ทารกบางคนเติบโตไม่ปกติในครรภ์ และจะตัวเล็กเมื่อคลอด เรียกว่า "ทารกตัวเล็กกว่าอายุครรภ์" ภาวะนี้เกิดจากแม่ที่สูบบุหรี่ กินอาหารที่มีคุณค่าต่ำ รกไม่สมบูรณ์ หรือมีปัญหาสุขภาพ เช่น เบาหวาน ซึ่งถ้าตรวจพบว่าทารกตัวเล็กกว่าอายุครรภ์ แพทย์จะดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดการตั้งครรภ์ ดูว่าเลือดไปเลี้ยงที่รกเพียงพอหรือไม่ และถ้ามีอาการหยุดการเจริญเติบโต หรือมีภาวะที่น่าเป้นห่วง แพทย์อาจเร่งห้คลลอดเร็วขึ้น
  • ฝาแฝด การตั้งครรภ์แฝดอาจทำให้แม่เกิดภาวะโลหิตจาง ครรภ์เป็นพิษ หรือทารกนอนในท่าที่ผิดปกติ จึงควรไปตรวจครรภ์อย่างสม่ำเสมอถ้ามีลูกแฝด การตั้งครรภ์ลูกแฝดจะทำให้ร่างกายเหนื่อยกว่าปกติ จึงต้องดูแลตัวเองเพิ่มขึ้น ระวังเรือ่งการทรงตัว และพักผ่อนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
  • ตกเลือด ถ้ามีเลือดออกจากช่องคลอดไม่ว่าจะตั้งครรภ์ในระยะกี่สัปดาห์ ต้องรีบไปพบเพทย์ทันที และนอนพักที่เตียง ถ้ามีอาการตกเลือกในช่วงก่อน 28 สัปดาห์ อาจะเป็นอาการนำของการแท้ง ถ้าหลังจากนี้อาจเป็นเพราะรกลอกตัวก่อนกำหนด หรือรกเกาะต่ำได้ ถ้ารกมีปัญกา แพทย์จะแนะนำให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทันที
  • การแท้งลูก คือการตั้งครรภ์ที่สิ้นสุดลงก่อน 28 สัปดาห์ พบได้ 1 ใน 5 ของการตั้งครรภ์ และส่วนใหญ่จะเกิดในช่วง 12 สัปดาห์แรก ซึ่งมักเกิดจากความผิดปกติของทารกเอง อาการแรกคือ มีการตกเลือด จึงควรรีบพบแพทย์ทันที นอกจากนี้ยังอาจมีภาวะอาจแท้ง ซึ่งมีอาการเลือดออกเล็กน้อย ไม่เจ็บปวด มักจะตั้งครรภ์ต่อไปได้ ถ้าทำตามคำแนะนำของแพทย์ และเลือดหยุดไปภายใน 2-3 วัน แต่การแท้งจริงจะมีการตกเลือก และรู้สึกปวด ทารกมักจะไม่มีชีวิตแล้ว จึงควรไปพบแพทย์โดยด่วนแม่ท้องต้องดูแล

น้ำคร่ำร้าย ฆ่าแม่ตายระหว่างคลอด
7 อาการป่วนตอนท้อง
บาดเจ็บจากการคลอด
10 โฉมหน้าโรคแทรกซ้อน แม่ท้องต้องระวัง
ท้องนอกมดลูก
เจาะถุงน้ำคร่ำ อันตราย?
วิธีปฏิบัติตัวให้ถูกต้องในช่วงเวลาที่คุณตั้งครรภ์
ระวัง! ดื่มนมระหว่างตั้งครรภ์Copyright © 2010 All Rights Reserved.