ReadyPlanet.com
dot
dot
ดูแลครรภ์ 40 สัปดาห์
dot
bulletเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
bulletสัญญาณแบบนี้...ท้องแล้วจ้า
bulletแพ้ท้องทำอย่างไร
bulletพาคุณแม่ไปฝากครรภ์
bulletสิ่งที่แม่ควรปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์
bulletครรภ์ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ
bulletดูแลครรภ์ 40 สัปดาห์
bulletการเตรียมพร้อมก่อนคลอด
bulletการเจ็บท้องและการคลอด
dot
แม่ท้องต้องวางแผน
dot
bulletสิทธิประกันสังคม
bulletราคา Package คลอด
bulletShopping List
bulletเลือกกุมารแพทย์ให้ลูก
bulletราคานมผสม
dot
แนะนำคุณหมอ
dot
bulletสูติ-นรีแพทย์
bulletกุมารแพทย์
dot
Recommended Links
dot
bulletเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
bulletหมอชาวบ้าน
bulletห้องสมุดศิริราช
bulletBussaba Bangkok Boutique Hotel Suvarnabhumi Airport
bulletมีบุตรยาก
bulletร้านนมแม่
bulletของใช้สำหรับแม่และเด็ก
dot
Newsletter

dot


ทดสอบเพศทารก
ร้านนมแม่
bfd center


ลูกของฉันครบ 32 หรือเปล่า

รูปชั่ว ตัวดำ ไม่สวยหรือไม่หล่อ ถึงจะเป็นอย่างไร ผู้เป็นพ่อเป็นแม่ก็รักลูกเสมอ เพราะลูกคือดวงใจของพ่อแม่ คือความหวัง คือทุกสิ่งทุกอย่าง แม้ลูกบางคนจะไม่เคยดูแลบุพการีเลย แต่ด้วยความรักที่มีต่อลูก ที่อุ้มท้องมา 9 เดือน ก็เพราะอยากจะเห็นหน้าของลูกเราว่าเขาจะเป็นอย่างไร

แม่แทบทุกคนล้วนรักลูกของตน เป็นกฎธรรมชาติ ในการขยายเผ่าพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต ไม่ว่าแม่จะต้องทนต่อความเหนื่อยกาย ลำบากใจ ไม่ว่าจะต้องจากไปไหนไกลแสนไกลเท่าไรแต่หัวใจของความเป็นแม่ก็ต้องกลับไปดูแลลูกที่กำลังเจริญเติบโตให้พวกเขาได้รับความอบอุ่น ความรัก ความเอาใจใส่ ด้วยความอดทนและความเสียสละเป็นอย่างยิ่ง

ความรักของแม่อยู่เหนือทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่รับรู้ว่ามีลูกอยู่ในครรภ์ เฝ้ารอด้วยอาการใจจดจ่อถึงวันที่ลูกคลอดออกมาลืมตาดูโลก แต่ก็อดหวั่นใจไม่ได้ว่าจะครบ 32 หรือไม่

ความผิดปกติของทารกที่เกิดขึ้นตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา เป็นภาวะที่พบได้ตามธรรมชาติ เช่น ฝาแฝดตัวติดกัน คนมีแขนขาสั้น คนแคระ เด็กหัวบาตร ที่ถูกพามาแสดงในงานวัด เป็นความพิการแต่กำเนิด

เมื่อแรกคลอดพบว่าเด็กพิการอย่างใดอย่างหนึ่งร้อยละ 3.5 เมื่อได้ติดตามต่อไปจนถึงอายุ 5 ปี เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 7.5 เพราะความพิการบางอย่างซ่อนอยู่และแสดงออกภายหลัง

เด็กบางคนคลอดออกมาลืมตาแป๋วแต่ความจริงตาบอดมองไม่เห็น พ่อแม่จะทราบในภายหลัง บางคน 2 ขวบแล้วยังไม่พูดสักทีพบว่าหูไม่ได้ยิน เป็นต้น ความรุนแรงก็มีความแตกต่างกันตั้งแต่อาการน้อยมากจนถึงตาย ซึ่งเด็กที่เกิดมามีความพิการมากจำนวนร้อยละ 10 ตายตั้งแต่อายุ 1 เดือนแรก  ความพิการแต่กำเนิดมีหลายอย่าง อาจเกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม ความผิดปกติของยีนสิ่งแวดล้อม ความพิการทางกาย บางอย่างสามารถผ่าตัดแก้ไขได้ เช่น ปากแหว่ง เพดานโหว่

จากการศึกษาของกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2500 พบว่าคนปัญญาอ่อนมีถึงร้อยละ 1 ของประชากร ประเทศไทยจึงมีคนปัญญาอ่อนถึง 4.5 แสนคน

เด็กปัญญาอ่อนเกิดจากหลายกรณี ที่พบบ่อยคือดาวน์ซินโดรม หรือที่เรียกกันติดปากว่าเด็กดาว ซึ่งสัมพันธ์กับมารดาอายุมาก

ดาวน์ซินโดรมเป็นความผิดปกติของจำนวนโครโมโซม ในคนปกติจะมีโครโมโซมอยู่ 23 คู่ หรือ 46 อัน แต่ดาวน์ซินโดรมมีโครโมโซมเพิ่มมา 1 อันที่ตำแหน่งโครโมโซมคู่ที่ 21 เรียกว่าไตรโซมี 21 (trisomy 21) หรือกลุ่มอาการดาวน์ (Down's syndrome) เด็กเติบโตช้า ตัวอ่อนปวกเปียก ปัญญาอ่อน หางตาชี้ขึ้น ตาเล็ก คล้ายชนเผ่ามองโกล แต่เดิมจึงเรียกว่า มองโกลิซึม พบบ่อยกว่าชนิดอื่นๆ

ถ้าเกิดขึ้นที่ตำแหน่ง 13 เรียกว่า ไตรโซมี 13 (trisomy 13) จะทำให้เกิดความพิการอย่างมากในอวัยวะหลายระบบ ผู้ป่วยโรคนี้มักตายในวัยทารกอ่อนเดือน

ส่วนในกลุ่มอาการเทอร์เนอร์ (Turner syndrome) โครโมโซมเพศหญิงขาดไป 1 ตัว หรือเป็นเอ็กซ์โอ (XO) จะพบเด็กหญิงมีลักษณะตัวเตี้ยแคระ คอสั้นและกางเป็นปีก มีความผิดปกติของหัวใจและหลอดเลือด ไม่มีประจำเดือน มารดาที่มีอายุมาก อาจพบเด็กมีความผิดปกติของโครโมโซมมากขึ้น

มารดาอายุน้อยกว่า 30 ปี มีโอกาสตั้งครรภ์เด็กดาวน์ 1:1,200
ถ้าอายุ 35 ปี โอกาส 1:365
อายุ 40 ปี โอกาส 1:102
อายุ 45 ปี โอกาส 1:33

สูติแพทย์จะแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำโดยใช้เข็มเจาะ ผ่านทางหน้าท้องเข้าไปในมดลูกเพื่อดูดน้ำคร่ำซึ่งมีเซลล์ของทารกในครรภ์ปะปนอยู่ เพื่อตรวจดูโครโมโซมว่า ผิดปกติหรือไม่ แต่การทำหัตถการดังกล่าวก็มีความเสี่ยงที่มีโอกาสแท้งบุตรได้

ดังนั้น เมื่อเปรียบเทียบผลดีผลเสียแล้ว สูติแพทย์จะแนะนำให้ตรวจในมารดาอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตามการตัดสินใจว่าจะตรวจหรือไม่เมื่อแพทย์ได้แนะนำหญิงตั้งครรภ์จนเข้าใจแล้วก็อยู่ที่ตัวหญิงตั้งครรภ์นั้นเอง

มารดาบางคนก็มีความคิดว่าต้องการเลี้ยงบุตรของตนที่จะคลอดออกมาในอนาคตไม่ว่าพระเจ้าจะให้มาลักษณะใด แพทย์จะอธิบายให้ฟังจนเข้าใจ แม้ว่าการตรวจอัลตราซาวนด์สามารถตรวจพบความผิดปกติต่างๆ ของทารกในครรภ์ได้ในบางกรณี แต่ไม่สามารถวินิจฉัยความผิดปกติของทารกดาวน์ซินโดรมได้ การตรวจเลือดมารดาซึ่งปลอดภัยกว่านั้น ซึ่งเป็นการตรวจระดับฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายมารดาไม่ใช่วิธีที่วินิจฉัยได้เท่าการเจาะตรวจน้ำคร่ำแต่ช่วยในการบอกความน่าจะเป็นของโอกาสที่ทารกในครรภ์จะเป็นดาวน์ซินโดรมมากขึ้นได้

นอกจากความผิดปกติของจำนวนโครมโมโซมแล้ว ความผิดปกติของลักษณะโครงสร้างของโครโมโซมก็ทำให้ทารกในครรภ์ผิดปกติได้ โครโมโซมแต่ละอันประกอบด้วยส่วนที่เป็นแขน 2 แขน ถ้าความยาวของแขนเปลี่ยนแปลงไป เช่น มีเนื้อโครโมโซมขาดหายไปทำให้มีแขนสั้นกว่าปกติ หรือมีเนื้อโครโมโซมเกินมา เช่น แท่งโครโมโซมมีแขนยาวผิดปกติ หรือโครโมโซมกลายเป็นรูปวงแหวน จะทำให้ลูกที่เกิดมาผิดปกติเกิดความพิการต่างๆ ที่มีลักษณะเฉพาะของโรคนั้นๆ ได้

ในนิวเคลียสของเซลล์ซึ่งมีโครโมโซมอยู่ภายใน และภายในแท่งของแต่ละโครโมโซมประกอบด้วยยีนจำนวนมากที่เป็นตัวกำหนดควบคุมลักษณะต่างๆของแต่ละคน ความผิดปกติของยีน ถ่ายทอดลงมาสู่รุ่นลูก เช่น ตัวเตี้ย ตัวสูง ผมหยิก ผมเหยียด ผิวขาว ผิวดำ จมูกโด่ง จมูกแฟบ ตาเล็ก ตาโต ฯลฯ ต่อมามีการพบโครงสร้างของดีเอ็นเอ (DNA) ซึ่งประกอบขึ้นเป็นยีน ทำให้เราได้เข้าใจถึงการถ่ายทอดลักษณะทางกรรมพันธุ์ ที่กำหนดโดยดีเอ็นเอ สามารถนำไปใช้ตรวจเพื่อพิสูจน์บิดามารดาที่แท้จริงได้

เมื่อมีความผิดปกติของยีนในตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งบนแท่งโครโมโซม (single gene defect) เป็นการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ซึ่งเป็นไปตามหลักของเมนเดล (Mendelian inheritance) ยีนที่ผิดปกตินี้อาจจะเป็นชนิดที่มีลักษณะเด่น (dominant) แม้ว่าจะผิดปกติที่โครโมโซมเพียงอันเดียวก็มีผลต่อความผิดปกติของทารกในครรภ์ ตัวอย่างเช่นคนเตี้ยแคระที่มีแขนขาสั้น (โดยเฉพาะส่วนต้น) และมีศีรษะโต ที่เรียกว่า โรคอะคอนโดรเพลเซีย และภาวะนิ้วเกิน (polydactyly)

คนที่เป็นโรคที่เกิดจากยีนลักษณะเด่นจะมีการเสี่ยงต่อการถ่ายทอดโรคไปยังลูกแต่ละคนเท่ากับร้อยละ 50 แต่มีความรุนแรงไม่เท่ากัน บางคนอาจเป็นมากหรือบางคนอาจเป็นน้อยแตกต่างกันไป ส่วนภาวะที่เป็นลักษณะด้อย (recessive) มียีนที่มีลักษณะด้อยซ่อนเร้นอยู่ในพาหะโรค (carrier) โดยไม่แสดงออกและดูเป็นคนปกติ เพราะโครโมโซมอีก 1 อันที่เข้าคู่กันนั้นมียีนในตำแหน่งดังกล่าวปกติ จะข่มยีนที่ผิดปกติบนแท่งโครโมโซมอีกแท่งไว้ได้ นอกเสียแต่ผู้ที่มียีนลักษณะด้อยอยู่บนแท่งโครโมโซมทั้งคู่ ก็จะไม่มียีนปกติซึ่งเป็นยีนเด่นกว่ามาข่ม ทั้ง 2 ยีนที่ผิดปกตินั้นอยู่บนโครโมโซมที่ได้รับจากทั้งบิดาและมารดาซึ่งเป็นผู้พาโรคก็จะเป็นโรคได้

ถ้าเป็นพาหะเพียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็จะไม่เป็นโรค ตัวอย่างของโรคที่เกิดจากยีนลักษณะด้อยออโตโซมัล เช่น โรคทาลัสซีเมีย ซึ่งจะพบมีซีด ตัวเหลืองตาเหลือง ตับม้ามโต ไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร ร่างกายอ่อนแอง่าย เจ็บป่วยบ่อย หัวใจวายได้ ยีนลักษณะด้อยจะแฝงอยู่ในบิดามารดาเรียกว่าเป็นพาหะ ซึ่งคนที่เป็นพาหะจะดูลักษณะเป็นปกติ

แต่ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้งลูกจะมีการเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ถึงร้อยละ 25 โดยได้รับยีนที่ผิดปกติไปจากทั้งบิดาและมารดา เสี่ยงต่อการเป็นพาหะโรคเหมือนบิดามารดาร้อยละ 50 โดยได้รับยีนผิดปกติไปจากบิดาหรือมารดาฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และโอกาสที่จะเป็นปกติร้อยละ 25 โดยบิดามารดาถ่ายทอดยีนที่ปกติให้ทั้งคู่

โรคนี้มีอุบัติการณ์สูงในประเทศไทย ประชากรประมาณร้อยละ 20-30 เป็นพาหะนำโรค โดยที่มียีนของโรคทาลัสซีเมียแฝงอยู่

นอกจากนี้ เฮโมโกลบินผิดปกติชนิดหนึ่งคือ เฮโมโกลบิน อี มีชุกชุมถึงร้อยละ 13 ของประชากรไทย โดยเฉพาะในชาวอีสาน สูงถึงร้อยละ 30-40 และที่จังหวัดสุรินทร์ สูงถึงร้อยละ 52 โดยประมาณพบว่าในประเทศไทยมีผู้ป่วยทาลัสซีเมียทุกชนิดรวมกันมากกว่า 500,000 คน

ยังมีโรคทาลัสซีเมียอีกกลุ่มหนึ่งคือกลุ่มชนิด อัลฟาทาลัสซีเมีย ลูกในครรภ์มีโอกาสกลายเป็นเด็กบวมน้ำได้ ซึ่งเมื่อคลอดออกมาแล้วจะเสียชีวิต แต่ระหว่างที่อยู่ในครรภ์มารดาอาจมีผลกระทบกับมารดาหลายประการ โดยเฉพาะภาวะครรภ์เป็นพิษที่เป็นภาวะแทรกซ้อนทำให้หญิงตั้งครรภ์เสียชีวิตได้ ในเวลาที่มารดามาฝากครรภ์สูติแพทย์จะให้มีการเจาะเลือดตรวจคัดกรองโรคทาลัสซีเมียก่อน (OF, DCIP) ถ้าตรวจคัดกรองเป็นผลลบก็จะไม่มีการตรวจลึกลงไป ถ้าคัดกรองได้ผลบวกจะมีการตรวจสามีด้วยและอาจจำเป็นต้องตรวจลึกลงไปว่าเป็นพาหะของโรคทาลัสซีเมียชนิดใด (Hb Typing, alfa thal-1) เป็นพาหะทั้งคู่สามีภรรยาหรือเปล่า

ถ้าเป็นพาหะทั้งคู่แต่เมื่อจับคู่ชนิดแล้วเป็นชนิดที่ไม่รุนแรงหรือเป็นชนิดที่อาจมีผลจากการถ่ายทอดให้ลูกเป็นแค่พาหะเหมือนบิดาหรือมารดาเท่านั้น จะไม่มีการตรวจต่อ แต่ถ้าจับคู่กันแล้วมีโอกาสที่ทั้งบิดาและมารดาจะถ่ายทอดยีนดังกล่าวไปยังลูกและลูกมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคทาลัสซีเมียชนิดรุนแรง จำเป็นต้องตรวจลึกลงไปให้รู้แน่นอนว่าลูกในครรภ์เป็นโรคดังกล่าวอย่างแน่นอนหรือไม่

การตรวจก็มีความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรเพราะต้องมีการใช้เข็มเจาะผ่านหน้าท้องเข้าไปเจาะเลือดจากสายสะดือทารกในครรภ์ ออกมาตรวจ คู่สมรสจำเป็นต้องรู้รายละเอียดที่เพียงพอต่อการตัดสินใจร่วมกันในการตรวจทารกในครรภ์มารดาที่มีความเสี่ยงด้วยครับ

หมอชาวบ้าน เล่ม: 358 เดือน-ปี: 02/2009 
คอลัมน์: คุยกับหมอไพโรจน์
หมวดหมู่: แม่และเด็ก, การตั้งครรภ์, การดูแลบุตร
นักเขียนหมอชาวบ้าน: นพ.ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย
คุณแม่อยากรู้

6 คำถามยอดฮิต ...ท้องแล้วมีเซ็กส์ได้ไหม
เรื่องควรรู้เกี่ยวกับลูกน้อยในครรภ์
คลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอด
เคล็ดลับนอนหลับดีระหว่างตั้งครรภ์ article
เรื่องน่าหงุดหงิดของคนท้อง article
การออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์ article
คลายเครียดระหว่างตั้งครรภ์ article[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (106934)

เคยสอดยาไป 4 เม็ด(ที่เค้าเรียกกันว่าหกเหลี่ยม) แต่ไม่มีผลใดๆๆๆเกิดขึ้นกับตัวเองเลย จะมีผลต่อลุกในท้องไหมค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2010-04-11 19:45:19


ความคิดเห็นที่ 2 (107654)

ถ้าเราไม่รู้ว่าท้องแล้วกินยาสตรีลงไปแล้วมารู้ทีหลังว่าท้องจะมีผลอะไรกับเด็กหรือเปล่า

ผู้แสดงความคิดเห็น -5- วันที่ตอบ 2010-07-07 11:56:34


ความคิดเห็นที่ 3 (107802)

ถ้าเราท้องเดือนแรก แล้วไม่รู้ กินอาหารเสริม พวกวิตามินซี ทำหน้า ที่สถานเสริมความงาม ซึ่งมีกรดผลไม้ วิตามินเอ ที่มีสารอันตรายต่อลูกในครรภ์ จะส่งผลอันตรายต่อทารกในครรภ์มากน้อยแค่ไหนค่ะ แต่พอรู้ว่าตั้งครรภ์ก็หยุดทุกอย่าง แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเด็กสมบูรณ์ดี จะตรวจด้วยวิธีไหนได้บ้างค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่ วันที่ตอบ 2010-08-01 09:35:35


ความคิดเห็นที่ 4 (135909)

ถ้าเราไม่รู้ว่าท้องแล้วกินยาพาราไปจะมีผลต่อเด็กหรือเปล่าแล้วทายาซืม่าตรงหน้าท้องจะมีผลต่อเด็กหรือเปล่าแล้วเวลาตอนปวดฉี่อะมันชอบปวดท้องดิฉันจะเป็นอะไรหรือเปล่าเวลาประมาณตี4ดิฉันต้องลุกมาฉี่ทุกวันถ้าไม่ลุกมาฉี่มันก็จะปวดท้องปวดมาๆๆจะมาผลต่อเด้กหรือเปล่าค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2010-11-20 06:51:54


ความคิดเห็นที่ 5 (136311)

รู้ว่าท้องแต่ใม่แน่ใจว่าเป็นลูกเราหรือเปล่าจะต้องทำอย่างไร ตรวจใด้เมือไร ตรวจทีไหน เสียงหรือเปล่า

ผู้แสดงความคิดเห็น ปอน วันที่ตอบ 2011-02-21 11:15:20


ความคิดเห็นที่ 6 (136468)

รู้ว่าท้องแต่ยังไม่มีเวลาไปฝากท้อง และยังไม่พร้อมจะทำไงดี

ผู้แสดงความคิดเห็น บุหงา วันที่ตอบ 2011-03-27 09:44:05


ความคิดเห็นที่ 7 (136516)

รู้ว่าท้องตอนแรกไม่อยากได้เพราะคนโตเพิ่ง2 ขวบและตั้งใจว่าจะมีลูกคนเดียวจึงซื้อยาสตรีมาทาน4 ขวด(คิดว่าอายุครรภ์ประมาณ6-7สัปดาห์ได้)แต่มาคิดอีกทีกลัวปาปนั้นมีจริงเพราะช่วงนั้นเปิดหนังสือก็เจอแต่เรืองคนทำแท้งแล้วผลเป็นอย่างไร

ผู้แสดงความคิดเห็น Saengdouen วันที่ตอบ 2011-04-07 22:17:12


ความคิดเห็นที่ 8 (136912)

คนท้องถอนฟันได้ไหมค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น tip (tipwanpogpayom-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-07 17:05:04


ความคิดเห็นที่ 9 (136929)

ต้อง

การ

อยาก

จะ

รู้

ว่า

ดาวซินโดม

ต่าง

ปัญญาอ่อน

อย่าง

ไร

ผู้แสดงความคิดเห็น paer วันที่ตอบ 2011-07-08 19:50:44


ความคิดเห็นที่ 10 (136975)

กินยาไปเยอะมาก แต่สุดท้ายก็จะเก็บลูกไว้

อยากรู้ว่าลูกจะพิการหรือเปล่าค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่ผู้ไม่เคยไม่รักลูก วันที่ตอบ 2011-07-18 13:34:26


ความคิดเห็นที่ 11 (137175)

ตอนนี้ท้องได้  4  เดือนแล้ว  แต่ยังไม่ได้ไปฝากครรภ์  มีความรู้สึกว่าลูกดิ้นแล้ว  แต่ที่ชัดคือส่วนมากจะดิ้นทางซ้ายมากกว่าบริเวณอื่นไม่ทราบว่าจะมีอันตรายอย่างไรมั้ยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่ที่รักและห่วงลูกเหลือสิ่งอื่นใด (Ben_Anu-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-08-30 15:47:21


ความคิดเห็นที่ 12 (137182)

ไม่รู้ว่าท้องนึกว่าจะประจำเดือนเลื่อนก็เลยซื้อยาสตีมากินเพื่อเร่งประจำเดือนกินไปเกือบครึ่งขวดประจำเดือนก็ยังไม่มา

ส่งสัยว่าจะท้องรึเปล่าก็เลยหยุดกินหลังจากนั้นก็เลยไปคลินิกเพื่อตรวจดูปรากฏว่าท้อง

อยากรู้ว่าจะมีผลกับเด็กในท้องรึเปล่าเขาจะพิการรึเปล่า

ผู้แสดงความคิดเห็น อยากได้คำตอบ วันที่ตอบ 2011-09-01 19:31:58


ความคิดเห็นที่ 13 (137242)

ตั้งครรภ์ปประมาณ 1เดือนแล้วไม่รู้ จึงกินยาแก้ปวด ยาแก้ไอ ยาแก้อักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ เข้าไปจะเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์หรือป่าว จะส่งผลต่ออวัยวะในร่างกายเด็กหรือไม่ช่วยตอบทีค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่ลูก2 วันที่ตอบ 2011-09-12 07:03:20


ความคิดเห็นที่ 14 (137441)

 การเริ่มตั้งครรภ์จะนับเริ่มตั้งแต่วันไหนค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2011-10-22 16:14:02


ความคิดเห็นที่ 15 (137457)

เคยสอดยาไป 4 เม็ด(ที่เค้าเรียกกันไซโตเทค)แร้วมียากินด้วย แต่ไม่มีผลใดๆๆๆเกิดขึ้นกับตัวเองเลย จะมีผลต่อลุกในท้องไหมค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2011-10-26 21:58:42


ความคิดเห็นที่ 16 (137487)

เคยสอดยา2เม็ดแล้วกินยาขับด้วย แต่ไม่เกิดผลอะไรขึ้น จะมีผลต่อลูกไหมค่ะ กังวลมากๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่ยังสาว (Pooh22_pk-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-11-03 15:28:56


ความคิดเห็นที่ 17 (137785)

ท้องได้ 7 week แล้ว ประมาณ week ที่ 6 พึ่งรู้ว่าตั้งครรภ์ แต่หลงไปกินยาถ่ายพยาธิ 2 เม็ด คือ ดูในตัวยา มีส่วนประกอบคือ Albendazole 200 mg /เม็ด รวม 2 เม็ด ก็คือ 400  mg

ร้อนใจเหลือเกิน ..กลัวลูกจะไม่สมบูรณ์

อยากถามว่า จะเกิดผลอะไรกับทารกในครรภ์ ไหมคะ... 1.เกิดอะไรกับทารกในครรภ์บ้าง 2.มีทางแก้ไหมคะ  3.ถ้าอยากรู้ว่า ลูกในครรภ์ปกติดีหรือเปล่า หรือว่า ยาถ่ายพยาธิ ทำอะไรกับลูกในครรภ์ได้ไหม จะต้องตรวจตอนไหน คะ

 

ปล. พยายามจะหาข้อมูลในเน็ต ว่า มีใครที่ทานยา แบบหนูแล้ว ทารกคลอดออกมาแล้วเป็นอย่างไรก็ไม่มี

จะมีก็แต่ที่บอกว่า ห้ามรับประทานยาถ่ายพยาธิ หนูพลาดไปแล้วจริงๆ  มีทางแก้อะไรได้บ้าง

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่มือใหม่มาก ๆ วันที่ตอบ 2012-01-04 10:36:52


ความคิดเห็นที่ 18 (137993)

รู้ว่าท้องแต่กินยาสตรีเบนโลเข้าไปมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้างค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้ไม่เคยมีประสบการณ์ (toom-ploy-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2012-03-05 09:27:17


ความคิดเห็นที่ 19 (140665)

 

ไม่พร้อมมีแต่เด็กดิ้นแล้ว  กินยาทำแท้งจะออกมั๊ย

ผู้แสดงความคิดเห็น ไม่พร้อม sugiss_t_a_n@hotmail.com วันที่ตอบ 2012-07-30 11:32:56


ความคิดเห็นที่ 20 (150372)

ประจำเดือนนานๆๆมาทีประมาน2-3เดือนมา1ครั้ง เเล้วอยู่ๆๆๆก้อท้องแต่ไม่มีอาการแพ้ท้องเด็กจะเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ    ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ เครียดมากเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่ท้องแรก วันที่ตอบ 2012-08-06 20:04:38


ความคิดเห็นที่ 21 (150520)

สวัดดีค่ะ

ไปตรวจมาแล้ว2-3รอบแล้วฝากท้องแล้วค่ะแต่หมอนัดไม่ได้ไป2-3เดือนได้แล้วค่ะ

จะเป็นรัยไหมค่ะหมอจะด่ารึป่าว

แต่ก้ออ่านสมุดเล่มสีชมพู่แล้วทำตามตลอดค่ะรู้สึกตอนนี้ลูกดิ้นมาก

แล้วรู้สึกเบื่ออาหารไม่อยากอะรัยเลยจะเป็นรัยรึป่าวค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นิน (ketard_-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-09-24 07:56:48


ความคิดเห็นที่ 22 (154309)

 

ขออนุญาตฝากร้านหน่อยนะคะ สำหรับเด็กเล็กตั้งแต่3เดือน-2ขวบจ้า!!

เพิ่งเปิดร้านใหม่ค่ะ แต่รับประกันคุณภาพ ราคาประหยัด ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง

ลองไปเลือกชมกันก่อนได้ค่ะ เรามีแบบใหม่มาตลอด

http://www.facebook.com/pages/Babykidsshop/581434721873305

สำหรับผู้ที่ต้องการจะรับไปขายต่อก็สามารถติดต่อมาได้นะคะ เรามีขายราคาส่งพิเศษค่ะ:)

ผู้แสดงความคิดเห็น babykidsshop (babykidsshop-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-01-19 23:51:40


ความคิดเห็นที่ 23 (154792)

 หนูอยากทราบว่า มีประจำเดือน วันที่ 29 ค่ะ และหมดประจำเดือนวันที่ 2 หรือ 3 นี่และค่ะไม่แน่ใจ วันนี้วันที่ 4 มีอะไรกับสามี ค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาศตั้งครรภ์ไหมค่ะ.

ผู้แสดงความคิดเห็น ฟ (fangza0011-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-07-04 21:00:20


ความคิดเห็นที่ 24 (154806)

กินยา กับสอดยาแท้งแต่เด็กยังมีชีวิต เลือดออกวันเดียวไม่มาก เด็กจะพิการไหมค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น yui (buddy_yui-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-07-05 15:15:28


ความคิดเห็นที่ 25 (156112)

เครียดมากคะท้องเกือบสามเดือนแล้วแต่ไม่พร้อมมียาแนะนำไหมคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนทำงาน วันที่ตอบ 2014-02-25 14:57:01


ความคิดเห็นที่ 26 (156864)

 กินยา+สอดยา แต่เด็กไม่ออก อยากทราบว่าเด็กจะพิการมั้ยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น มีนานุช (n-o-o-n_555-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-05-29 21:51:38


ความคิดเห็นที่ 27 (157268)

 คุณมั่ยพร้อม แล้วทัมมัยมั่ยป้องกันหละค่ะ ในเมื่อมีเค้ามาแล้ว ก็อย่าไปเอาออกด้วยวิธีการต่างๆเลยค่ะ มันบาป มันจะติดตามคุณไปจนวันตาย ทัมอะรัยก้อมั่ยขึ้น แค่พวกคุณคิดที่จะเอาเค้าออกก้อบาปมากแล้ว ระหว่างที่คุณท้องคุณก้อต้องบำรุง กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินนมทุกวัน นมจืดอะค่ะ แนะนำให้กินนมตราหมีหรือไม่ก้อแอนมัมอะค่ะ เป็นกัมลังจัยหั้ยคุณแม่ทุกคนคะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2014-06-13 14:53:42


ความคิดเห็นที่ 28 (157275)

ถึงขนาดลูกดิ้นแล้ว ยังจะทำแท้งหรือคะ สงสารลูกน้อยเถอะคะ 

ปัญหาทุกอย่างแก้ได้คะ ;(. อย่าทำแท้งเลยนะคะ บำรุงครรภ์ตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่าคะและไปฝาก

ครรภ์ให้สม่ำเสมอตามที่หมอนัดหากมีอะไรผิดปกติจะได้แก้ไขทันคะ

เป็นกำลังใจให้ทุดคนนะคะ สู้สู้คะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เอ วันที่ตอบ 2014-06-13 21:37:46


ความคิดเห็นที่ 29 (157309)

 ท้อง2เดือน สอดยาแร้ว มีเลือดออก แต่เด็กไม่หลุด ถ้าไม่เอาออกแล้ว ยาทีสอดไปมีผลต่อเด็กมั้ยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น wanna (beer_jack2218-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-06-20 11:35:41


ความคิดเห็นที่ 30 (157347)

 ตอนนี้ท้องได้ 7 เดือนแล้วค่ะคือเพิ่งมารู้ว่าตั้งท้องเมื่อตอนอายุ 5 เดือนหลังจากที่ไปตรวจแล้วก็รีบฝากครรภ์ค่ะ คือตลอดระยะเวลา 5 เดือนเราไม่ค่อยได้บำรุงแล้วแถมยังใช้ครีมหน้าขาวที่ผสมสารปรอทมาตลอด อยากทราบว่าจะมีผลต่อลูกในท้องมากไหมค่ะ ลูกจะสมบูรณ์ไหมกลุ้มใจมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2014-07-04 15:17:57


ความคิดเห็นที่ 31 (157409)

 ตอนนี้ท้องได้ประมานWeek ที่ 28 แล้ว แต่ลูกดิ้นแค่ข้างเดียวข้างขวา อันตรายมั้ยค่ะตอบที อยากรู้มาก เครียดเลย ทั้งลูบทั้งตะแคงยังไงก็ไม่มาข้างซ้ายเลย บางทีลูกเหมือนยืดตัวค่ะ ขึ้นมาจนชนซี่โครงและน่าจะเป็นขา ที่รู้สึกตรงมดลูก เป็นมาสามวันแล้วคะ ใครรู่ตอบทีค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Jahja (ja1994-dot-ts-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-07-07 21:47:38


ความคิดเห็นที่ 32 (157511)

 ตั้งครรภ์6สัปดาห์แล้วสอดยาไป4เม็ดแต่ไม่เกิดอะไรลูกจะพิการไหม

ผู้แสดงความคิดเห็น Kok วันที่ตอบ 2014-08-03 22:17:05


ความคิดเห็นที่ 33 (157523)

 นมดูมัมของคุณแม่ทานไม่หมดเหลือเยอะจะชงให้เด็ก4ขวบกินได้ไหมคะเพราะคลอดน้องแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น รัตนาวดี วันที่ตอบ 2014-08-08 09:46:12


ความคิดเห็นที่ 34 (157532)

 พวกที่คิดจะทำแท้ง คุณไม่สงสารเด็กที่อยู่ในท้องเหรอคะ ลูกคุณนะนั่น ดิฉันก็ท้องตอนอายุยังน้อยยังไม่พร้อม แต่ดิฉันก็ทำใจยอมรับว่าในเมื่อเขาเกิดมาแล้ว เราก็ต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด ดิฉันไม่เคยเอาข้ออ้างว่าไม่พร้อมมาทำแท้งหรอกค่ะ  ปัญหาทุกอย่างมันมีทางออก ทำยังนี้ไม่ละอายใจกันบ้างรึไง อยากจะสนุกแต่ไม่รู้จักป้องกัน พอเขาเกิดมาก็จะเอาเขาออก คนสมัยนี้ เฮ้อ...............ลองคิดกลับกันนะ ถ้าแม่คุณตอนท้องคุณแล้วแม่ของคุณเอาข้ออ้างว่ายังไม่พร้อมมาอ้างแล้วทำแท้ง ป่านนี้คุณก็ไม่ได้มานั่งพิมพ์อยู่อย่างนี้หรอก ชีวิตทุกชีวิตมีค่า อย่าเห็นแก่ตัว รู้จักบาปป่ะคะ?????

ผู้แสดงความคิดเห็น โตๆแล้วนะคิดให้เป็น วันที่ตอบ 2014-08-18 09:12:22


ความคิดเห็นที่ 35 (157540)

ตอนนี้ท้องได้ 5 เดือนแล้วคะ แต่ใช้ครีมทาหน้าที่มีสาร Retinoic acid ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ลูกในท้องจะเป็นอันตรายหรือเปล่าคะ  ช่วยตอบด้วยคะ กังวลมาก

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่ท้องแรก วันที่ตอบ 2014-08-23 09:46:05


ความคิดเห็นที่ 36 (157546)

 อยากทราบว่า ตอนเกิดมาเป็นเด็กมีภาวะตัวเหลือง  หมอเอาเข้าตู้อบ แล้วก็เจาะที่บนสะดือเพือถ่ายเลือด แต่พอโดขึ้นอายุตอนนี้25ปีค่ะ อยากมีลูกมากจะมีได้มั้ยคะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉัตร (chatsuda_1989-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-08-27 10:39:13


ความคิดเห็นที่ 37 (157632)

เป็นกำลังใจให้แม่มือใหม่ทุกคนค่ะ

เดรสให้นม แฟชั่น

ผู้แสดงความคิดเห็น Nara (momdressmail-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-09-28 11:40:44


ความคิดเห็นที่ 38 (157673)

คือไม่ทราบว่าท้องค่ะ จนป่วยไปให้น้ำเกลือ1กระปุก ให้ยาฆ่าเชื้ออีก2 กระปุก ฉีดยาแก้ไข้อีก1เข็ม พอออกจากโรงบาลรู้สึกเหมือนมีอะไรดิ้นพอซาวดูก็พบว่าท้อง5เดือนกว่าแล้วค่ะอยากรู้ว่าลูกจะผิดปกติไหม เครียดมาก เพราะเราโดนยาเข้าไปเยอะตอนนี้กินไม่ได้นอนไม่ได้ค่ะร้องไห้เพราะกลัว ช่วยตอบทีนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่สาวสาว วันที่ตอบ 2014-10-18 09:49:39


ความคิดเห็นที่ 39 (163151)

ปะจำเดือนมาคลั้งสุดท้าย23/10/2577แล้วกีนยาถ่ายพะยาดไป1เม้ดวันนั้นเลยแล้วมารู้ว่าท้องตอน06/12/2577จะส่งผนต่อเดักในท้องหรือป่าว😞😥

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่คิดมาก (souksavanh_kc-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2014-12-14 18:46:19


ความคิดเห็นที่ 40 (163153)

 ตกเลือดมา5วันแล้วแต่ยังไม่มีก้อนเนื้อหรือก้อนเลือดอะไรออกมาเลยแต่หมอสันณิฐานว่าเด็กอาจจะแท้งไปแล้วให้ขูดมดลูกจะทำอย่างไรดีคะเพราะว่าท้องแรกเราก็ตกเลือดหนึ่งอาทิตย์แต่เรามาหาหมอหมอฉีดยากันแท้งให้แล้วก็กลับบ้านไม่ได้ไปหาหมออีกเลยปรากฎว่าลูกยังอยู่ตอนนี้5ขวบครึ่งแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น ตุ๊กตา (tugta2529-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-12-18 15:04:28


ความคิดเห็นที่ 41 (163342)

 สวัสดีค่ะ ตอนแรกไม่ทราบว่าตั้งครรภ์ ก็เลยกินแก้คัน อาทาแร็ก 25 มล.ตามปกติ จนมารู้ว่าตั้งครรภ์ได้ 2เดือนกว่าแล้ว อยากทราบว่าจะมีผลกระทบต่อเด็กไหมค่ะ       ผู้แสดงความคิดเห็น (แม่มือใหม่ ploy-computer@hotmail.com)            

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่มือใหม่ (Ploy-computer-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-03-18 17:58:13


ความคิดเห็นที่ 42 (163385)

 หมอค่ะอายุครรณ์37สัปดาคลอดได้ยังค่ะแล้วลูกจะแข็งแรงปลอกภัยไหมค่ะเพราะรู้สึกว่าปวดท้องแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2015-04-04 14:55:56


ความคิดเห็นที่ 43 (163444)

 ตอนแรกไม่รุ้ว่าท้อง พึ่งรุ้ก่ท้องได้3เดือนเเล้ว  ก่อนหน้านี้กินเหล้า ดูดบุหรี่  เยอะมาก และปวดหัวบ่อย ซื้อยามากินหลายยี่ห้อ  จะส่งผลอะไรให้ลุกรึป่าวค่ะ  แต่ตอนนร้ 34wแล้ว  ยังกังวลยุเลยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เอมม่า วันที่ตอบ 2015-04-19 13:40:17


ความคิดเห็นที่ 44 (163464)

 ไม่รู้ว่าท้อง แต่ไปกินยาdoxylcap สิว จะเป็นอะไรต่อเด็กไหมค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2015-04-25 15:48:08


ความคิดเห็นที่ 45 (163570)

 ทำยังไงดีค่ะ ตอนนี้ 37วีคแล้วค่ะ แล้วก็เลือดต่ำด้วยค่ะ พอดียาหมดตั้งแต่34วีคแล้วค่ะ  ไม่มีเวลาไปหาหมอด้วยค่ะ ตอนนั่นทำงาน อยากทารบว่าจะเป็นอะไรกับเด็กไหมค่ะ  ตินนี้ยังไม่ได้ไปสั่งยามากินเลยค่ะ กังวนมาก

ผู้แสดงความคิดเห็น pamnoi (pamloveaut_69-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-06-25 16:04:16


ความคิดเห็นที่ 46 (163597)

  เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านค่ะ...................................<<   gclub   >>

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พีท วันที่ตอบ 2015-07-07 09:38:04


ความคิดเห็นที่ 47 (163742)

 เราก้ท้องมา 8 เดือนแร้ว ยังไม่ได้ไปฝากท้องเรย ไปตอนนี้หมอจะด่าหรือป่าวน้ะ แต่เราก้ดูแลบำรุงอย่างดี 

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2016-01-04 13:34:12


ความคิดเห็นที่ 48 (163760)

ตอนนี้หนูท้องได้ประมาณ5สัปดาห์ค่ะ

แต่ก่อนหน้านี้หนูชื้อยาเลื่อนประจำเดือนมากินๆไปสองวันเพราะตอนนั้นไม่รู้ว่าตัวเองท้อง

เลยยากถามว่ายาเลื่อนประจำเดือนที่กินเข้าไปจะมีผลต่อเด็กในท้องเปล่าค่ะกังวลมากคะ

กลัวเด็กในท้องจะไม่สมบูนค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น jutamas วันที่ตอบ 2016-01-22 22:52:07


ความคิดเห็นที่ 49 (163790)

 ตอนนี้ท้องได้5เดือนแล้วค่ะ แต่ตอนที่ท้องได้ประมาน1-2เดือนไม่รู้ว่าตัวเองท้อง

ปกติก้อเคยประจำเดือนหายประมาน3เดือนแต่ก้อไม่ท้องเพราะไม่เคยกินยาคุมประมาน3ปี เลยคิดว่าไม่น่าจะท้อง

ยังห่วงความสวยไปกินยาลดความอ้วน ค่ะยากรู้ว่ามีผลอะไรกับเด็กในท้องไหมค่ะ

ไม่คอยสบายใจเลย ช่วยตอบที่ค่ะว่าคัยมีประสพการณ์แบบนี้บาง

ผู้แสดงความคิดเห็น som99082@gmail.com วันที่ตอบ 2016-03-02 23:06:26


ความคิดเห็นที่ 50 (164083)

 ไม่รู้ว่าท้องก็เลยไปทำจมูกค่ะประจำเดือนมาเดือนสิงหาคมวันที่18-21เดือนกันยายนมาวันที่3-18แต่มาแบบน้อยกะปิดกะปอยเกือบสองอาทิตย์แล้ววันที่2ตุลาคมก็เลยไปทำจมูกค่ะหมอก็ฉีดยาชาฉีดยาลดบวมมียานอนหลับให้กินด้วยแล้ววันที่9ตุลาคมหมอนัดตัดไหมก็ฉีดยาให้อีก3ตัวแต่ก็จำไม่ได้ว่าเป็นยาอะไรบ้างแล้วก็ให้ยาแก้อับเสบมา2ตัว ยาลดบวม ยาVic ยาซิง ยาแก้แพ้กินมาจนถึงวัน20เด็กจะมีปัญหาอะไรไหมค่ะคิดหนักเลยถึงขั้นไม่อยากเอาเขาไว้เลยสงสานเขาจิงๆแต่ทำไงได้หล่ะก็เราไม่รู้นะผิดเองที่เราเลยคิดหนักทุกคืนเลยตอนนี้ก็2เดือนหล่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Nun วันที่ตอบ 2016-11-03 12:02:17


ความคิดเห็นที่ 51 (164117)

 อยากรู้ว่าลูกเป้นอย่างไรบ้าง แต่อยากเห้นตอนที่ไม่ได้เห้นลูก

ผู้แสดงความคิดเห็น อยากรุ้ว่าลูกสบายดีไม่ แต่แท้งไปตอน7เดือน (orange_ilne147-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-11-28 22:59:00


ความคิดเห็นที่ 52 (164167)

 เราจะรู้ได้อย่างไรคะ.ว่าลูกเราในครรภ์จะครบ32ประการ

ผู้แสดงความคิดเห็น วรวรรณ (nongbonus04-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2017-01-11 16:59:37


ความคิดเห็นที่ 53 (164280)

 กินยาสตรีเบนโลไป ตอนท้อง1-2เดือนค่ะ และยาเม็ดสีแดงๆเปนยาขับประจำเดือนขับน้ำคาวปลา ช่วง2-3เดือนค่ะ ไม่ทราบลูกจะเป็นไรไหมค่ะ ตอนนี้อยากเก็บไว้เพราะรักเขามาก

ผู้แสดงความคิดเห็น เมย์ วันที่ตอบ 2017-03-27 14:17:03


ความคิดเห็นที่ 54 (164319)

 ท้อง 3 เดือน อม cytotec ใต้ลิ้น 1 เม็ด ปวดท้องแล้วมีเลือดออกเล็กน้อย แต่ลูกไม่ออก คอนนี้ท้องได้5 เดือนรู้สึกส่าลูกดิ้น ลูกคลอดออกมาจะพิการไหมคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Absarajuti@gmail.com (Absarajuti-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2017-05-02 00:03:36


ความคิดเห็นที่ 55 (164424)

 "ถ้าคุณจำเป็นต้องทำแท้ง มีอายุครรภ์ต่ำกว่า 9 สัปดาห์ ติดต่อ info@womenhelp.org"

ผู้แสดงความคิดเห็น nnnn (golemer7-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2017-07-22 21:30:57


ความคิดเห็นที่ 56 (164425)

 ลูกคนโตยังเล็กและบวกกับเรื่องงานอีกก็เลยไม่พร้อม พอดีสงใสว่าท้องเพราะปะจำเดือนเลื่อนไป4วันก็เลยชื้อไมโชมาสอดปากดว่าเลือดออกแค่นิดเดียวกระปิดกระปร่อยมีผลอะไรต่อเด็กในครรณไหมถ้าสมมุติว่ามันไม่แท้งแต่ดำเนีนการท้องต่อ

ผู้แสดงความคิดเห็น ขี้กังวน วันที่ตอบ 2017-07-23 13:54:37


ความคิดเห็นที่ 57 (164426)

 ลูกคนโตยังเล็กและบวกกับเรื่องงานอีกก็เลยไม่พร้อม พอดีสงใสว่าท้องเพราะปะจำเดือนเลื่อนไป4วันก็เลยชื้อไมโชมาสอดปากดว่าเลือดออกแค่นิดเดียวกระปิดกระปร่อยมีผลอะไรต่อเด็กในครรณไหมถ้าสมมุติว่ามันไม่แท้งแต่ดำเนีนการท้องต่อ

ผู้แสดงความคิดเห็น ขี้กังวน วันที่ตอบ 2017-07-23 13:54:51[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.